Triết Lý, để làm gì ?

Khi ta bế tắc tư tưởng, chân thật công nhận rằng những kiến thức và phương pháp suy luận của ta không cho phép ta sống, tư duy và hành động khớp với khao khát làm người của ta, ngoài vô vàn cách ứng xử khác, ta có thể:

a) Tiếp tục sống, tư duy và hành động như cũ vì, dù sao, ta cũng sống được, không đến nỗi nào

b) Lột áo cũ, khoác áo mới, một tấm áo coi lành lặn đẹp đẽ hơn nhưng cũng hàm hồ không thua gì. Điều ấy luôn luôn khả thi bằng ngôn ngữ.

c) Đi tới cùng bế tắc của chính mình. Nếu không giải quyết được nó, ta ôm nó xuống suối vàng, để lại ở đời chỉ một câu hỏi. Câu hỏi của một con người. Đích thực. Có gì nhục đâu?

Nếu ta tưởng ta đã tìm ra một phần của giải pháp, ít nhất là cho riêng mình, thì cứ viết đi, chẳng cần trích cao nhân nào cả: họ đã là một phần của ta và ta đã phải “vượt” họ để nên mình.

Thế thôi.

(Chungta.com)

Kienhoxuan.blogspot.com _ được thu thập bởi Hồ Xuân Kiên.

Lục lọi, tìm tòi, đọc, cóp nhặt, chia sẻ, ... OK hay không tùy bạn ! ! !

“Nước độc lập mà dân chưa tự do thì độc lập cũng không có ý nghĩa”- Hồ Chí Minh.

05-05-2011

Bạo động ở Mường Nhé - Điện Biên


Tôi vừa biết tin này vào lúc trưa khi vừa đi học về, nghe đứa em bảo ở tỉnh tôi có bạo động. Tôi không tin nên vào mạng tìm thử, quả thật là có chuyện ấy. Sau một thời gian suy nghĩ tôi thấy nên đưa tin này lên blog của mình, dù cho việc này bắt đầu từ ngày 30-4 vừa qua, và trên nhiều blog khác cũng đã đưa tin theo BBC.

Dù sao đây cũng là chuyện đáng quan tâm. Tôi sẽ đưa ra bình luận về vấn đề này sau. Tuy nhiên, cần khẳng định sự việc trên đã và sẽ không được hoan nghênh trên đất nước này.

HXK.

 

 

Người Hmong ở Mường Nhé 'bạo động'

dẫn theo tin của BBC 

 

Một số nguồn tin, nay được chính quyền địa phương xác nhận, nói có 'bạo động' tại huyện biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, miền Tây Bắc Việt Nam từ mấy ngày qua.
Sự việc, theo một số nhân chứng cho BBC hay, đã bắt đầu hôm 30/4 tại vùng của người thiểu số Hmong.
Các trang mạng tiếng Việt cũng có nhiều tin tức không đầy đủ từ vài ngày qua về tầm vóc của vụ bất ổn và số dân tham gia, mà có người tin là "lên tới 5000".
Được biết, một số đơn vị cảnh sát cơ động và hàng trăm bộ đội được điều đến cùng máy bay trực thăng.
Trả lời BBC qua điện thoại hôm 4/5, nguyên chủ tịch huyện Mường Nhé, ông Giàng A Dình lên án các hoạt động chống đối.
Ông cũng xác nhận "có ngàn người" tham gia vụ việc.
Theo ông Dình việc có những người Hmong đòi một vương quốc tự trị, là chuyện "chỉ gây ra đổ máu".
Ông Giàng A Dình nói: "Tình hình đang ổn định, tất cả nhân dân, một số người chỉ nghe những lời quá khích của những kẻ cầm đầu nhưng nay nhân dân người ta đã tản mát, từng bước trở về nhà rồi,"
"Tất cả những người nói thế này nói thế khác đã không còn lý gì để nói với Đảng Cộng sản, nói với nhân dân, dân tộc Việt Nam nữa."
Người Hmong cũng đã bắt giữ một số cán bộ địa phương khi đưa ra yêu sách đòi tự do tín ngưỡng và lập vương quốc riêng.
Một thượng tá công an cũng chỉ nói với BBC là có chuyện "bất ổn" nhưng không nêu con số của lực lượng an ninh vào cuộc cũng như số người Hmong tham gia.
Ông đề nghị hãy hỏi bên quân đội về những con số này.
BBC cũng chưa xác định được vụ việc đang tiếp tục diễn biến ra sao.
'Miền đất hứa'
Cùng ngày, truyền thông Việt Nam cho đến chập tối chưa đăng tải tin gì về vụ việc.
Nhưng một số trang mạng xã hội hẹn giới trẻ người Kinh đi du ngoạn kiểu hoang dã (phượt) ở vùng núi Điện Biên đã cảnh báo nhau là nên tránh khu vực "người Hmong đòi tự trị".
Chẳng hạn, một bạn viết đã trông thấy trực thăng của nhà nước bay lên vùng này khi đi máy bay lên Điện Biên:
"Ngồi trên máy bay tự nhiên thấy hai cái trực thăng nó bay song song, tưởng ông nào lên Điện Biên chuẩn bị kỉ niệm 7/5. Lúc xuống máy bay mới biết trên huyện Mường Nhé đang có bạo động".
Tuy nhiên tới nay, các diễn đàn nói về sự kiện đã bị đóng lại.
Trước đó, từ năm 2010, chính báo chí của ngành công an đã có những bài phê phán "luận điệu hoang đường" ở huyện Mường Nhé, Điện Biên về "một thế lực siêu nhiên".
Vẫn theo báo Công an Nhân dân, các sĩ quan của ngành này được cử đến để "gặp gỡ, nói chuyện, vận động nhân dân không đi theo kẻ xấu".
Nguồn tin này cho hay có người dân "tin theo thuyết về một Miền Đất Hứa", và hẹn để "được đón về Trời".
Các khẩu hiệu kêu gọi dân chúng đến "những vùng đất hứa" được viết bằng chữ quốc ngữ và tiếng Hmong dạng La-tinh.
Báo nhà nước năm 2010 xác nhận khi đó các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Đoàn 379 thuộc Quân khu II đã "tăng cường cán bộ xuống cơ sở" ở Mường Nhé.
Mới tháng 6/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ký quyết định tặng bằng khen cho năm tập thể và 13 cá nhân của Bộ Công an "có thành tích giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội" tại tỉnh Điện Biên.


Mường Nhé là một trong những nơi nghèo nhất Việt Nam
Huyện nghèo
Thành lập năm 2002 theo nghị định số 08/NĐ-CP của chính phủ Việt Nam, huyện Mường Nhé được chính quyền Việt Nam coi là thuộc "vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn".
Nằm cách Điện Biên chừng 200 km, Mường Nhé là phần gộp lại của sáu xã trước thuộc huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và huyện Mường Lay (nay là huyện Mường Chà) tỉnh Điện Biên.
Phía Đông, Mường Nhé giáp huyện Mường Tè; phía Tây giáp Lào; phía Nam giáp Lào và huyện Mường Chà; phía Bắc giáp Trung Quốc.
Theo trang web của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ở Việt Nam, cho đến tháng 3/2009, huyện Mường Nhé có 9.591 hộ với 52.684 nhân khẩu.
Trong số 13 dân tộc sinh sống tại đây, người Hmong chiếm đa số với 36.811 nhân khẩu (chiếm 69,6%).
Vì nổi tiếng là nghèo, Mường Nhé được chính quyền ra đề án phát triển kinh tế xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững với hàng tỷ đồng từ ngân sách.
Cũng mới hôm 2/5 báo chí địa phương đăng tin bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội lên thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.
Tuy nhiên, bên cạnh chủ đề kinh tế, có vẻ như các vấn đề tín ngưỡng và sắc tộc vẫn còn nổi cộm tại đây mà các chính sách của chính quyền chưa giải quyết được.
Cũng chưa rõ kế hoạch xây khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé có liên quan gì không đến tranh chấp đất và rừng tại đây.
Một số nhà báo Việt Nam gần đây đưa tin ít nhiều về hiện tượng người Hmong ở đây "rút vào rừng", không chịu ra trong khi có cáo buộc về hiện tượng đốt phá rừng và "di cư tự do".
Hiện chưa rõ yếu tố tín ngưỡng trong vụ Mường Nhé là gì nhưng nhìn chung, trong những năm qua có hiện tượng người thiểu số Hmong tại Bắc Lào và Việt Nam theo đạo Tin Lành với số lượng đông đảo.
Hôm 5/4/2011, trang web bienphong.cm.vn có bài nói "Mấy năm gần đây, cái gọi là “Bấm đạo Vàng Chứ” phát triển rất nhanh trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Điện Biên. Đi kèm với truyền “đạo Vàng Chứ” là “vấn nạn” di cư tự do của đồng bào Mông".
Một nhà quan sát tại Paris cho BBC hay người Hmong ở miền Bắc Việt Nam theo đạo Tin Lành phái Phúc Âm, còn người sắc tộc thiểu số ở miền Trung theo phái Mennonite.
Với vụ Mường Nhé, lần đầu tiên lại có bất ổn sắc tộc diện rộng tại Việt Nam kể từ sau Bấm cuộc nổi dậy của người Thượng theo Tin Lành Dega ở Tây Nguyên hồi năm 2004.

Dẫn theo BBC Vietnam.


18 nhận xét:

 1. Cam on ban. Hay cung nhau chung tay giup suc vi 1 Viet Nam khong co chien tranh . Toan the can bo chien sy va dong bao dan toc Viet Nam hay chung tay giup suc, giup Huyen Muong Nhe - Dien Bien va cac Huyen khac cua Viet Nam thoat ngheo. De khong bao gio co Bao Dong o Viet Nam . Toi yeu Ha Noi , toi yeu Viet Nam , toi yeu cac ban !

  Trả lờiXóa
 2. Tôi biết tin này mấy hom rồi nhưng thực là đáng sợ thật.
  Mong rằng chuyện này sẽ nhanh qua đi.

  Trả lờiXóa
 3. hiz. mong ny mình đi về bình an. đi gân chục hôm r, k bjk có sao không, vào rừng chả có tý sóng nào đã thế lại k có điện. giốg bộ đội xưa r :).

  Trả lờiXóa
 4. mong cho Viet Nam dung bao gio xay ra chien tranh nua. That dang so khi 1 nuoc dang hoa binh lai xay ra nhung chuyen nhu vay. Mong cho moi nguoi duoc binh an. Toi yeu Son La

  Trả lờiXóa
 5. kho chiu that day anh em ah.cai bon nay vo van qua.gay mat doan ket noi bo.tom co vai thang cam dau.cho no cai an Phan dong chong che do XHXN cho no di bang dit luon

  Trả lờiXóa
 6. ai mà nghe theo đài BBC thì người đó chẳng có tinh thần gì hết. Lũ đó chỉ muốn "thọc gậy bánh xe thôi".Mấy thằng phóng viên đài đó cần cho về ngủ với giun vì tội đưa tin láo

  Trả lờiXóa
 7. chào mừng kỉ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Việt Nam muôn năm

  Trả lờiXóa
 8. Toi thay nhung su viec nhu the nay khong bao gio duoc hoan nghenh tren dat nuoc chung ta,chung ta can phai co lap truong ma tu hao nhung gi chung ta da va dang co.La nguoi Viet chung ta phai dau tranh voi nhung the luc thu dich den cung...

  Trả lờiXóa
 9. Chung ta hay vi motj VN hoa binh nhe. Toi yeu VN, yeu moi ng VN

  Trả lờiXóa
 10. tat ca anh em,dung co nghe may thang BBC noi nao,no toan thoi phong len thoi.moi chuyen khong nhu chung noi.chung chi muon chuyen cua chung ta them rac roi thoi.dung de ke xau loi dung chung ta oha hoai tinh than dai doan ket cua dan toc minh

  Trả lờiXóa
 11. bien phap tot nhat la on dinh ve kinh te,on dinh cuoc song,tinh than cho dong bao cho dong bao

  Trả lờiXóa
 12. tot nhat la nguoi viet nam nen yey nguoi viet nam khong nen nghe bon BBC vo van kia. chung no la bon phan dong day. Minh phai nghe cu Ho kinh yeu chu! ok?

  Trả lờiXóa
 13. nguoi viet phai yeu nguoi viet toi mong rang dang nha nuoc hay lam gi de cho dan het ngheo, mot dat nuoc cong bang luc do se het bao loan. Toi yau viet nam

  Trả lờiXóa
 14. gia ca leo thang, dat do, trong nuoc ma co bao dong chien tranh nua thi thoi roi...toi yeu cuoc song hoa binh, hi vong rang VN se luon yen on, hoa binh dung de bi chong pha, toi o daklak chung kien vụ tan mat vu bao dọng o daklak truoc kia that la kinh khung... bao dọng chang mang lại loi ich gi ma con anh huong rat xau

  Trả lờiXóa
 15. Đâu cũng vậy thôi, chống đối không phải là tốt, nhưng điều quan trọng là phải làm sao để những sự việc như trên không tái diễn. Bởi nhiều khi "cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng".

  Trả lờiXóa
 16. Tôi tự hào vì tôi là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Điện Biên anh hùng

  Trả lờiXóa
 17. Không phải nghĩ nhiều kẻ nào bạo động đòi li khai giết ngay tại chỗ

  Trả lờiXóa

Đã xảy ra lỗi trong tiện ích này

Tổng số lượt xem trang